[Newsletter | Tháng 1, 2023] – Những Loài Hoa và Cây Đặc Trưng của Ngày Tết Việt Nam

Tết Nguyên Đán là dip lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Giống với cây thông trong dịp lễ Giáng sinh của người phương Tây, người Việt Nam cũng sử dụng nhiều loại hoa và cây đặc trưng cho dip Tết để trang trí và thể hiện ước muốn trong năm mới. Trong bài viết này, hãy cùng Noble Network tìm hiểu một số loại hoa và cây đặc trưng cho năm mới của người Việt Nam nhé.

Cây Hoa Đào

Đây là loài hoa được coi là biểu tượng của ngày Tết và là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là ở các gia đình miền Bắc. Đào là một loại cây thân gỗ, vỏ cây màu nâu. Hoa Đào có màu hồng đậm hoặc hồng nhạt tùy loại, khi nở hoa có đường kính khoảng 2.5 – 3cm, gồm nhiều cánh hoa mỏng xếp chồng lên nhau.

Người Việt Nam quan niệm bày hoa đào trong nhà ngày Tết giúp xua đuổi điều xấu, hoa và lá của cây đào giúp mang lại nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới. Do đó, mọi người thường chọn cây/cành đào có thân to, hoa nở, nhiều nụ và nhiều lá non. 

 

Cây Hoa Mai

Giống hoa đào, hoa mai cũng là loại cây được nhiều người chơi ngày Tết. Do đặc điểm khí hậu ấm, hoa mai, đặc biệt là mai vàng thường phổ biến hơn ở miền Nam. Mai cũng là loài cây thân gỗ, nhưng thân mềm hơn cây đào. Hoa mai mọc thành chùm, số lượng cánh hoa từ 5 – 7 cánh 1 bông.

READ  [Newsletter | Tháng 9, 2022] – Chuyến Công Tác Của Noble Network Tại Khu Công Nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh

Nhiều người quan niệm hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Do đó, họ thường mua hoa từ giữa tháng 12 và chơi hoa đến hết ngày Tết để mong muốn mang lại càng nhiều may mắn. 

 

Cây Quất

Cây quất tượng trưng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe, trường thọ, niềm vui, hút tài lộc vì cây quất luôn sai quả. Từ xa xưa, mọi người quan niệm quả quất biểu tượng cho sự sung túc, giàu sang. Nếu trồng cành quất xuống đất, thì xua đuổi được tai ương, những điều xấu. Chính vì vậy, trong những ngày Tết, hầu hết các gia đình, công ty, cửa hàng kinh doanh đều chọn cây quất để trưng bày.

Cây Nêu

Ở một số vùng quê, người dân có truyền thống dựng cây nêu, được làm từ tre ở trước cửa nhà trong dịp Tết với mong muốn xua đuổi ma quỷ, và cầu chúc may mắn trong năm mới. Cây nêu được hạ xuống vào ngày thứ 7 đầu năm nhằm bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Tùy theo văn hóa mỗi nơi mà cây nêu được trang trí tùy theo vùng miền. Thông thường, ở đỉnh của cây nêu thường được treo lá dứa, lông gà hoặc một vòng tròn có mũi tên được làm bằng tre. Mỗi nơi lại có quan niệm khác nhau về cách thức trang trí cây nêu.   

 

Một Số Loài Hoa Đặc Trưng Khác

Ngoài những cây truyền thông phía trên, những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều người thường lựa chọn các loại hoa để cắm ngày tết. Một số loại hoa thường thấy bao gồm hoa cúc – biểu tượng của sự trường thọ, hoa ly, hoa hồng, … Dù có nhiều loại hoa để lựa chọn, nhưng tất cả đều thể hiện ước muốn bình an, tài lộc của mọi người trong những ngày đầu năm mới. 

READ  [Newsletter | Tháng 6, 2023] - Tổng Thống Hoa Kỳ Phủ Quyết Đề Xuất Bãi Bỏ Việc Miễn Thuế Đối Với Các Tấm Pin Mặt Trời Nhập Khẩu Từ Việt Nam

 

Tết nguyên đán 2023 đang đến rất gần, Noble Network xin gửi tới quý bạn đọc lời chúc mừng năm mới với nhiều sức khỏe và thành công!

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *