[Newsletter | Tháng 1, 2022] – Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam Xưa và Nay

Ở Việt Nam, Tết cổ truyền còn được gọi là Tết Nguyên đán. Đây là ngày Tết chính thức của Việt Nam, đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân dựa trên âm lịch. Cho đến nay, đây là lễ hội quan trọng nhất và phổ biến nhất của người Việt Nam. Ngày Tết của Việt Nam luôn được tổ chức vào ngày đầu tiên của âm lịch, nhưng vì các chu kỳ của mặt trăng không đồng bộ với vòng quay của trái đất xung quanh mặt trời, nên ngày Tết thay đổi theo từng năm theo lịch dương giữa ngày 20 tháng 1 và 20 tháng 2. Người Việt Nam có niềm tin mãnh liệt rằng có 12 con giáp linh thiêng đại diện cho các cung hoàng đạo hàng năm thay phiên nhau trông coi và giám sát các công việc của trái đất. Như vậy, thời khắc giao thừa là thời điểm nhường quyền quản lý cho một con vật mới trong 12 con giáp.

Ý nghĩa của Tết cổ truyền Việt Nam

Tết Nguyên đán là tên gọi đầy đủ của ngày Tết cổ truyền. Và mục đích của ngày này là để tạ ơn thần linh đã ban cho mùa xuân đến với muôn vàn loài hoa rực rỡ, muôn loài khoe sắc sau một mùa đông lạnh giá khắc nghiệt. Một truyền thống của người Việt trong những ngày đầu năm mới là dịp đặc biệt hành hương đến các đền, chùa. Các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau đón một năm mới, hy vọng cuộc sống tốt đẹp hơn, tạm biệt năm trước. Vì Tết là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Việt Nam nên mọi thứ đều phải được chuẩn bị chu đáo theo truyền thống. Mọi người chào nhau với những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, gặt hái được nhiều thành công trong cả năm.

READ  [Newsletter | Tháng 11, 2021] - 510 (k) và FDA

Sự khác biệt của Tết cổ truyền Việt Nam xưa và nay

Thời gian trôi qua, con người, đất nước, mọi thứ dần thay đổi và phát triển để thích ứng với hiện tại. Vì vậy, những phong tục tập quán trong ngày Tết của người Việt cũng dần thay đổi theo từng thời kỳ. Hãy cùng Noble Network khám phá một số điểm khác biệt giữa Tết xưa và nay nhé!

Tết cổ truyền Việt Nam thời xưa

Ngày Tết luôn là thời gian để nghỉ ngơi, nhưng quan trọng hơn cả là người Việt Nam làm việc chăm chỉ quanh năm và chỉ được thưởng thức những món ăn ngon đặc biệt vào ngày Tết. Vì vậy, việc chuẩn bị đón Tết ngay cả ngày nay cũng rất quan trọng. Người dân lên lịch chăn nuôi lợn thịt để chuẩn bị đón Tết. Gói bánh chưng, một món ăn từ gạo và thịt lợn rất độc đáo của Việt Nam cũng được chuẩn bị từ rất sớm từ đầu tháng Chạp âm lịch. Phong tục chuẩn bị, nấu và ăn bánh chưng hàng năm nhằm làm mới tình cảm gia đình trong dịp Tết đến, xuân về.

Món dưa hành ngày xưa luôn xuất hiện trong mọi nhà dịp Tết. Dưa hành được xếp vào sáu món tiêu biểu của Tết cổ truyền Việt Nam: “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Nhắc đến câu đối đỏ, bạn có biết đây là gì không? Câu đối đỏ là một cặp tranh cuộn có màu đỏ được trưng bày, chưa cuộn hoàn toàn và được treo theo chiều dọc, trong những ngày Tết. Họ trưng bày những bài thơ đơn giản nhưng đầy cảm hứng được viết bằng thư pháp nghệ thuật đẹp mắt. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Á hơn 1.000 năm trước, nhưng câu đối đỏ vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay và được cho là sẽ mang lại phúc lành cho các gia đình Việt Nam.

READ  [Newsletter | Tháng 5, 2021] - Mã Loại Hình Nhập Khẩu Mới Nhất Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Không khí Tết bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (âm lịch), mọi gia đình đều tiễn “thần bếp”, ông Táo về chầu trời. Từ ngày 24 Tết trở đi, không khí trở nên nhộn nhịp, trẻ em nô nức xem pháo hoa ở sân đình. Người lớn đi lễ tảo mộ ông bà, lau dọn bàn thờ tổ tiên, tổng vệ sinh nhà cửa, … Từ ngày 27 đến 30 tháng Chạp, gia đình lo giết mổ lợn, gói bánh chưng, làm cỗ lam, nấu kẹo lạc, …

Tết cổ truyền Việt Nam hiện nay

Cùng với sự phát triển của đất nước, cuộc sống ngày càng đầy đủ nên việc ăn uống ngày Tết cũng không còn quá đặc biệt. Trước đây, người Việt thường chờ đợi cả năm chỉ một ngày đặc biệt duy nhất là ngày Tết mới được ăn bánh chưng, thịt lợn, thịt gà… Giờ đây, bánh chưng được bán quanh năm ở chợ. Các loại thịt cá là thực phẩm được sử dụng hàng ngày. Vì vậy, đây không còn là những món ăn đặc sắc và cơ bản trong ngày Tết. Nhiều gia đình vẫn duy trì truyền thống gói bánh chưng nhưng vừa để tạo không khí và niềm vui cho ngày Tết. Việc chuẩn bị Tết không còn khó khăn và phức tạp như trước. Tất cả các mặt hàng từ trái cây, bánh ngọt, đồ ăn, thức uống … đều có thể dễ dàng mua được tại siêu thị hay các chợ dân sinh. Bên cạnh đó, nhiều gia đình hiện nay đang chọn đón Tết theo xu hướng đi du lịch. Mặc dù có đôi chút khác biệt so với Tết xưa trong việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền Việt Nam, nhưng nhìn chung, người Việt Nam vẫn ý thức được việc giữ gìn bản sắc dân tộc trong việc thờ cúng tổ tiên và quan trọng là các thành viên trong gia đình đoàn tụ cùng nhau đón Tết.

READ  [Newsletter | Tháng 4, 2021] - Văn Hóa Ứng Xử của Người Mỹ trong Kinh Doanh (Phần 1)

Đầu năm mới Bính Dần này, Noble Network xin kính chúc các bạn một mùa xuân tươi đẹp, một năm mới vạn sự như ý, thành công và gặp nhiều may mắn. Chúc các bạn có một cái Tết thật nhiều niềm vui và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè! Chúc mừng năm mới!

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *