[Newsletter | Tháng 6, 2022] – Việt Nam Cho Thấy Tiềm Năng Xuất Khẩu Trái Cây Của Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết Việt Nam có nhiều tiềm năng để tăng xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ trong tương lai.

Trong chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào đầu tháng 5, các doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng Thủ tướng đã gặp gỡ các công ty Hoa Kỳ, và hai bên đã ký nhiều hợp đồng xuất khẩu trái cây sang thị trường Hoa Kỳ, ông Trung cho biết.

Theo đó, bên cạnh trái cây tươi, xuất khẩu một số mặt hàng trái cây đông lạnh như sầu riêng đông lạnh và nhiều loại trái cây khác dự kiến ​​sẽ tăng mạnh sang Mỹ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thống nhất các giải pháp tháo gỡ hàng rào kỹ thuật để thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Ông Trung cho biết, ngày 17/5, Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã chính thức cấp giấy chứng nhận cơ sở xử lý chiếu xạ cho Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch Thực vật, Cục Bảo vệ Thực vật, cho biết việc xử lý bằng chiếu xạ là yêu cầu bắt buộc theo quy định về kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu trái cây tươi sang Hoa Kỳ.

READ  West Atlantic Enterprise Ký Kết Hợp Đồng Sử Dụng Dịch Vụ Của Noble Network

Với quyết định mới nhất của Hoa Kỳ, Việt Nam có hai cơ sở xử lý chiếu xạ được chứng nhận APHIS, bao gồm Công ty Cổ phần Sơn Sơn, đơn vị quản lý Nhà máy Chiếu xạ Sơn Sơn tại TP HCM và Toàn Phát. Hai cơ sở này có tổng công suất chiếu xạ là 30.000 tấn / năm. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Ông Vương Đình Khoát, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát cho biết: “Theo hợp đồng ký với đối tác Hoa Kỳ, vào tháng 9/2022, lô trái cây tươi đầu tiên sẽ được chiếu xạ để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Ông Khoát cho biết công ty đã đầu tư 10 triệu USD để xây dựng một nhà máy chiếu xạ trái cây mới tại Long An. Nhà máy có công suất chiếu xạ hàng năm là 10.000 tấn. Bên cạnh đó, công ty cũng đã tạo ra kho lạnh với công suất 10.000 tấn tại nhà máy để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ còn hạn chế do chi phí hậu cần cao, bao gồm cả chi phí vận chuyển đường biển và đường hàng không, dẫn đến chi phí xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Hoa Kỳ cao.

Ông Khoát cho biết: “Nếu chi phí vận chuyển giảm xuống mức cũ hoặc cao hơn mức cũ từ 10 – 20% thì sức mua của thị trường Mỹ sẽ tăng lên nhiều.

READ  Các Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Tiềm Năng Giữa Việt Nam Và Hoa Kỳ Năm 2021

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu, tỉnh Bến Tre cho biết, việc có thêm cơ sở chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Mỹ. Đặc biệt, sẽ giảm ùn tắc trái cây xuất khẩu và mang lại giá cả cạnh tranh cho loại trái cây đó.

Cùng với việc nâng công suất chiếu xạ, theo ông Vỹ, điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam là hoàn thiện chuỗi liên kết bền vững giữa công ty với HTX và nông dân để tập trung phát triển vùng nguyên liệu. Do đó, các công ty sẽ có đủ nguồn nguyên liệu trái cây tươi chất lượng tốt để xuất khẩu vào các chuỗi siêu thị hoặc các doanh nghiệp lớn tại Mỹ.

Bưởi dự kiến sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Mỹ đang hoàn tất các thủ tục còn lại để cho phép bưởi Việt Nam vào thị trường Mỹ. Bà Vy cho biết, đây là một trong những loại trái cây có nhu cầu cao tại thị trường Mỹ.

Tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ, bà có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Tập đoàn bán lẻ lớn Walmart của Mỹ. Theo Vy, họ cho biết họ rất quan tâm đến bưởi và sầu riêng đông lạnh.

READ  Thêm 1 Dịch Vụ Mới Từ Noble Network Mang Đến Cho Thành Viên Và Khách Hàng Hỗ trợ Toàn Diện Và Chuyên Sâu Hơn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ năm trước.

Đến nay, Việt Nam đã có 6 loại trái cây tươi được cấp phép xuất khẩu vào Mỹ: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, khế và xoài. Bưởi dự kiến ​​sẽ là loại trái cây thứ bảy được thêm vào danh sách.

 

Nguồn: https://vietnamnews.vn/economy/1206399/viet-nam-shows-potential-in-us-fruit-exports.html

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *