[Newsletter | Tháng 11] – Bong Bóng Nhà Đất ở Mỹ và Cơ Hội Cho Nhà Di Động

Mặc dù chúng ta không mong muốn điều này nhưng bong bóng nhà đất lại đang xảy ra ở Hoa Kỳ. Theo CNN, với lãi suất thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm hiện ở mức 7,63%, người Mỹ phải chi trung bình 35% thu nhập để trả tiền thế chấp. Thực tế là, con số này thậm chí còn cao hơn thời kỳ đỉnh cao của bong bóng nhà đất vào những năm 2000.

Lãi suất thế chấp trung bình cố định trong 30 năm từ 2001 đến 2023 (Nguồn: Bankrate, Freddie Mac, 2023)

 

Vậy tại sao điều này lại xảy ra? Nguyên nhân chính khiến chi phí vay cao là do tỷ lệ lạm phát tăng cao, khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phải tăng lãi suất Quỹ Liên bang từ xấp xỉ 0% vào đầu năm 2022 lên gần 5,5% hiện nay. Một lý do khác là mức thâm hụt liên bang chưa từng có lên tới 2 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Thâm hụt liên bang được thanh toán bằng cách bán trái phiếu trên thị trường để huy động tiền mặt. Do đó, những người đi vay mua nhà ở Mỹ giờ đây phải cạnh tranh huy động vốn bằng cách trả lãi suất cao hơn để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Mặc dù lãi suất thế chấp cao hơn đáng kể, giá nhà đất chỉ giảm 10% trong năm qua và ở mức cao lịch sử. Theo Chỉ số giá nhà Case-Shiller, vào giữa năm nay, giá bán trung bình của một bất động sản là khoảng 420.000 USD, cao hơn nhiều so với mức đỉnh điểm vào đầu những năm 2000 và cao hơn gần 100.000 USD so với trước đại dịch. Nợ thế chấp hiện chiếm 71% tổng số nợ hộ gia đình.

READ  Sự Kiện Tháng 5: Tọa đàm “Chủ Nghĩa Tư Bản Tái Sinh ở Hoa Kỳ” Thành Công Tốt Đẹp!
Giá bán trung bình của những ngôi nhà được bán ở Mỹ (Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, 2023)

 

Tình hình hiện nay là thách thức lớn đối với người mua nhà ở Mỹ khi họ đang phải đối mặt với lãi suất thế chấp và giá nhà đất cao hơn. Một trong những giải pháp hiện nay là chuyển sang mô hình nhà ở giá rẻ là Nhà di động (Tiny House). Nhà di động là một “phong trào xã hội nơi mọi người thu hẹp không gian họ sống” và ngày nay, một trong những loại hình phổ biến nhất là Nhà di động trên bánh xe. Những ngôi nhà này được xây dựng trên xe kéo và có thể dễ dàng di dời, mang đến một cách sống và đi lại độc đáo cũng như các lợi thế về giấy phép và thuế.

Số liệu thống kê được Tony Mariotti công bố trên Ryby Home vào năm 2022 cho thấy có khoảng 10.000 ngôi nhà nhỏ ở Hoa Kỳ và mô hình nhà ở này chiếm 0,36% tổng số danh sách nhà ở trong cả nước. Trung bình, một ngôi nhà nhỏ có giá 52.000 USD, thấp hơn 87% so với chi phí trung bình của một ngôi nhà cỡ bình thường. Do đó, mọi người đã quan tâm nhiều hơn đến Nhà di động, điều này được thể hiện trong biểu đồ tần suất tìm kiếm bên dưới của Google Xu hướng trong 11 năm gần đây.

READ  BWG Mai Châu Chính Thức Gia Nhập Mạng Lưới Noble Network
Sự quan tâm đến Nhà di động tăng lên (Google Xu hướng, 2022)

 

Tận dụng hiệu ứng bong bóng nhà đất tại Mỹ, người ta kỳ vọng cơ hội cho ngành Nhà di động sẽ nở rộ tại quốc gia này. Bắc Mỹ (bao gồm Hoa Kỳ và Canada) được dự đoán sẽ đóng góp 57% vào mức tăng trưởng toàn cầu của thị trường Nhà di động vào năm 2027 (Technavio, 2023). Một trong những đóng góp lớn góp phần vào sự tăng trưởng này là chi phí thấp của Nhà di động so với các giải pháp nhà ở thông thường. Khi nhu cầu về Nhà di động tăng lên, các nhà sản xuất Nhà di động đang chuyển sang tối ưu hóa sản xuất bằng cách tìm nguồn cung ứng vật liệu từ các quốc gia có chi phí thấp hơn như Việt Nam để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có giá cả phải chăng và cạnh tranh.

Và Noble Network luôn sẵn sàng trợ giúp họ. Chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất Nhà di động tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng đáng tin cậy tại Việt Nam cho đến khi họ hài lòng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ để giao thương với thị trường Việt Nam.

 

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *