[Newsletter | Tháng 5] – Thủ Tướng Tiếp Ông Tim Cook, Mong Muốn Apple Mở Rộng Đầu Tư Với Việt Nam

Sáng 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên ông Tim Cook tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra sau cuộc tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ vào tháng 9/2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của Apple trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng đánh giá cao đóng góp quan trọng của Apple, các đối tác của Apple vào sự phát triển của Việt Nam, trong đó có việc đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple; có vị thế ngày càng quan trọng trong phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Apple.

Theo Thủ tướng, Quan hệ Việt Nam – Mỹ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện, là nền tảng cho thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả trên tất cả lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hợp tác trọng tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bán dẫn, chuyển đổi số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook. Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Apple với vai trò của mình có tiếng nói ủng hộ góp phần thúc đẩy Chính phủ và quốc hội Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ.

READ  Hoa Khai

Việt Nam tạo mọi điều kiện, đồng hành, hỗ trợ để các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hiệu quả, phát triển lâu dài, bền vững tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Apple mở rộng hợp tác đầu tư với Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của Apple, của Mỹ và toàn cầu, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple để thành lập Tổ công tác để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam; đề nghị Apple tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác, liên kết với các Trung tâm Đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam; trước mắt là nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thủ tướng cũng đề nghị Apple nghiên cứu khả năng cung cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…; hỗ trợ Việt Nam trong chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn.

READ  Newsletter Tháng 2, 2021 - 10 Đặc sản ngọt ngào của các Vùng miền Việt Nam (Phần 1)

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook ấn tượng khi được mục sở thị quá trình phát triển của Việt Nam, nhất là sự phát triển vượt bậc, đầy năng lượng sống của cộng đồng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; cũng như sự xuất hiện sản phẩm của Apple trong đời sống xã hội tại Việt Nam.

Ông Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Tim Cook cho biết, với 2 pháp nhân tại Việt Nam, hơn 70 nhà máy là đối tác sản xuất thiết bị gốc, 40 đối tác phân phối và trên 5.000 cửa hàng ủy quyền. Apple đã tạo công ăn, việc làm cho khoảng 200 ngàn lao động tại Việt Nam.

Tuy vậy, dư địa hợp tác của Apple tại Việt Nam còn rất lớn và hoàn toàn có thể có được kết quả tốt hơn trong tương lai. Do đó, Apple sẵn sàng tham gia Tổ công tác để thúc đẩy việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam như đề nghị của Thủ tướng. Ông mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là phát triển các sản phẩm công nghệ cao, phát triển ứng dụng để tham gia vào App Store của Apple đưa sản phẩm của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà lan tỏa trên toàn cầu.

READ  Bệnh Viện Tuyến Huyện Chữa Khỏi Bệnh Nhân Covid -19

Ông Tim Cook đồng tình cao với định hướng phát triển của Việt Nam như ý kiến của Thủ tướng, trong đó có chiến lược phát triển xanh, bền vững, với hai yếu tố trọng tâm là con người và hành tinh, cũng như việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc và quan điểm “quốc tế hóa các giá trị văn hóa Việt Nam và dân tộc hóa các tinh hoa văn hóa của nhân loại”.

Apple sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tham gia xuất khẩu giá trị văn hóa, quảng bá văn hóa của Việt Nam ra thế giới, thông qua các sản phẩm của Apple và các ứng dụng trên App Store của Apple.

 

 

Nguồn: Vietnamnet https://vietnamnet.vn/thu-tuong-tiep-ong-tim-cook-mong-muon-apple-mo-rong-dau-tu-voi-viet-nam-2271177.html

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *