[Newsletter | Tháng 6] – Sự Khác Biệt Giữa Đơn Vị Đo Lường Tại Việt Nam và Hoa Kỳ

Giới Thiệu

Bạn có biết hệ thống đơn vị đo lường của Việt Nam hoàn toàn khác so với Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, chúng ta dùng đơn vị mét (m) để nói về chiều dài, chiều cao, mét vuông (m2) để nói về diện tích hay mét khối (m3) dùng cho đo thể tích. Còn tại Hoa Kỳ  đơn vị đo khối lượng là pound, khoảng cách là inch, mile…

Hãy cùng Noble Network tìm hiểu về các hệ thống đo lường của 2 đất nước như chiều dài, chiều cao, diện tích, thể tích, cân nặng để làm quen và không cảm thấy bỡ ngỡ khi nghe người bản xứ sử dụng chúng.

Hiện nay, 2 hệ thống đơn vị đo lường phổ biến nhất gồm hệ đo lường Imperial và hệ đo lường SI.

Hệ Thống Imperial

Hệ thống đo Imperial là một hệ thống đo lường sử dụng trong nhiều quốc gia trên thế giới. Được phát triển từ hệ thống đo lường Anh, hệ thống đo Imperial được sử dụng chủ yếu trong các quốc gia có liên hệ lịch sử với Anh Quốc như Anh, Mỹ, Canada, Úc và một số quốc gia khác. Hệ thống đo lường Imperial vẫn được sử dụng trong một số lĩnh vực trong cuộc sống như hàng không hay công nghiệp xây dựng, với các đơn vị đo chiều dài, trọng lượng và thể tích chính như inch, foot, yard, mile, pound, ounce, gallon và pint.

Hệ Thống SI

Hệ thống đơn vị quốc tế, được quốc tế biết đến với tên viết tắt SI (từ Système International d’unités của Pháp), là dạng hiện đại của hệ mét và hệ thống đo lường được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Việt Nam chính thức sử dụng hệ SI từ năm 1980.

READ  [Newsletter | Tháng 6, 2022] - Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Tinh Bột Nghệ

​​Hệ SI có 7 đơn vị cơ sở làm nền tảng cho tất cả các đơn vị đo lường khác. Các đơn vị cơ bản này là mét (chiều dài), kilôgam (khối lượng), giây (thời gian), ampe (dòng điện), kelvin (nhiệt độ tuyệt đối), mol (lượng chất) và candela (cường độ sáng).

Các ứng dụng của hệ SI rất rộng lớn và đa dạng. Trong cộng đồng khoa học, hệ SI rất cần thiết để thực hiện các phép đo đúng và chính xác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm vật lí, hóa học, sinh học và kỹ thuật. Hệ SI cũng được sử dụng trong công nghiệp và thương mại để đo chính xác các đại lượng như độ dài, khối lượng và thời gian. Nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để nấu ăn, đo khoảng cách và nhiều ứng dụng khác.

 

Việc sử dụng rộng rãi hệ thống SI đã đơn giản hóa quá trình liên lạc và trao đổi thông tin xuyên biên giới và các ngành. Bằng cách áp dụng một hệ thống đo lường phổ quát, duy nhất, hệ thống SI đã loại bỏ sự nhầm lẫn và mâu thuẫn phát sinh từ việc sử dụng các hệ thống đo lường khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Ngày nay, hệ thống SI vẫn là một thành phần quan trọng của khoa học, công nghiệp và thương mại hiện đại.

Ví Dụ Về Sự Khác Nhau  


Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *