[Newsletters | Tháng 6, 2021] – 10 Điều Kiêng Kỵ Trong Mâm Cơm Người Việt Nam (Phần 2)

Tiếp tục Phần 1

6. Bạn không nên gắp thức ăn từ đĩa chung đưa thẳng lên miệng

Hành động gắp thức ăn từ đĩa chung rồi đưa thẳng lên miệng được coi là tham ăn và bất lịch sự. Thông thường, người Việt Nam sẽ gắp thức ăn vào bát riêng của họ trước, sau đó mới đưa lên miệng. Bạn cũng có thể gắp thức ăn dừng ở bát một lát sau đó mới ăn, điều này cũng được chấp nhận. Khi ăn, bạn cũng cần tránh nhét quá nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc, gây phản cảm cho mọi người trên mâm cơm. 

7. Khi ăn, bạn không nên tạo tiếng chóp chép hoặc gây tiếng quá to 

Đừng tạo tiếng quá to khi nhai
Đừng tạo tiếng quá to khi nhai

Ở Hàn Quốc, việc tạo tiếng ồn khi ăn thể hiện rằng món ăn rất ngon và bạn rất thích nó. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng hành động này tại Việt Nam bởi người Việt sẽ thấy nó vô cùng thiếu lịch sự và tinh tế. Họ có thể sẽ không trực tiếp nhắc nhở nếu bạn không quá thân thiết hoặc muốn giữ mặt mũi cho khách, nhưng bạn cần chú ý điều này để không phạm phải sai lầm khi dùng bữa với người Việt Nam nhé.

8. Không bới đồ ăn trên đĩa chung để chọn miếng ngon

Hãy đợi cho mọi người gắp vơi đi hoặc chọn món khác
Hãy đợi cho mọi người gắp vơi đi hoặc chọn món khác

Việc dùng đũa riêng bới đồ ăn trên đĩa chung để chọn miếng ngon là hành động vô cùng phản cảm với người Việt. Họ xem hành động đó là của một người thiếu giáo dục và ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến người khác. Vì vậy, nếu đồ ăn bạn thích đang nằm ở dưới, hãy đợi cho mọi người gắp vơi đi hoặc chọn món khác thay vì bới nó lên nhé. 

READ  [Newsletter | Tháng 12, 2021] – Nội Dung và Quy Trình Gửi Của 510 (k)

9. Không nghịch điện thoại trong lúc ăn

Không nghịch điện thoại trong lúc ăn
Không nghịch điện thoại trong lúc ăn

Người Việt Nam thích trò chuyện trong bữa ăn vì đó là khoảng thời gian mọi người không bận việc riêng để có thể nói chuyện sau một ngày làm việc. Do vậy, nhớ đừng nghịch điện thoại trong bữa ăn mà ngó lơ mọi người xung quanh bạn nhé. 

10. Khi ăn xong, bạn không nên đứng lên trước khi mọi người vẫn đang ăn

Người Việt Nam thích nói chuyện trong bữa ăn
Người Việt Nam thích nói chuyện trong bữa ăn

Khi ăn xong, bạn không nên đứng lên trước khi mọi người vẫn đang ăn mà hãy kiên nhẫn ngồi đợi cho đến khi tất cả đã dùng bữa xong. Điều này thể hiện thái độ tôn trọng với mọi người trong bàn ăn, cũng như biểu thị rằng: Tôi đang rất kiên nhẫn chờ bạn ăn xong, nên bạn không cần phải vội đâu. Nếu có việc gấp cần phải rời đi trước, bạn nên lịch sự thông báo với mọi người và xin phép rời khỏi bàn ăn. 

Văn hóa là một phần không thể thiếu đối với các dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc tìm hiểu và tôn trọng những nét văn hóa riêng biệt của các dân tộc khác là điều vô cùng cần thiết trước khi bạn ghé thăm hay có những mối quan hệ làm ăn với họ. Noble Network hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về những điều kiêng kỵ trong mâm cơm của người Việt Nam và tránh được những tình huống ngại ngùng có thể xảy ra. 

READ  [Newsletter | Tháng 11, 2021] - 510 (k) và FDA

Tìm hiểu thêm dịch vụ của Noble Network tại đây!

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *