Newsletter Tháng 2, 2021 – 10 Đặc sản ngọt ngào của các Vùng miền Việt Nam (Phần 1)

Phở, bánh mỳ, bún chả,… luôn là những cái tên quen thuộc đối với thực khách quốc tế khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, với những du khách là fan của đồ ngọt thì dường như những cái tên này không mấy gây hứng thú vì không có vẻ gì là … ngọt cả. Vậy ngày hôm nay, Noble Network sẽ giới thiệu 10 đặc sản mang đậm hương vị ngọt ngào của Việt Nam dành cho những fan ruột của đồ ngọt nhé!

Bánh Khô Mè – Đặc sản ngọt địa phương của Đà Nẵng, Việt Nam

Đà Nẵng vẫn thường nổi tiếng với những món ăn đậm chất miền biển nhiệt đới như hải sản, mì Quảng, hay những món bánh mặn có thể dễ dàng thưởng thức sau hàng giờ ngâm mình dưới biển hay leo trèo quanh những khu di tích đền chùa. Nhưng ẩm thực Đà Nẵng vẫn còn đa dạng hơn như thế rất nhiều bởi những món ăn ngọt ở đây cũng nổi tiếng không kém. Một trong số đó phải kể đến bánh khô mè.

Bánh Khô Mè – Đặc sản ngọt địa phương của Đà Nẵng, Việt Nam

Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường, gừng, mè. Bột gạo trộn đều với bột nếp rồi được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, tắm đường tắm mè… Bánh ra lò có ruột xốp giòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, khi bẻ đôi chiếc bánh ta thấy đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh.

Bánh thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nhỏ gọn trong lòng bàn tay nên rất dễ đóng gói, trở thành một lựa chọn quà tặng nổi tiếng cho các du khách nước ngoài khi đến với Đà Nẵng

READ  [Newsletter | Tháng 4, 2021] - Văn Hóa Ứng Xử của Người Mỹ trong Kinh Doanh (Phần 2)

Kẹo Cu Đơ – Đặc sản ngọt địa phương của Hà Tĩnh, Việt Nam

Khác với các thành phố du lịch lớn như Đà Nẵng hay Hà Nội, Hà Tĩnh thường không phải là một cái tên quen thuộc đối với các du khách quốc tế. Nhưng nếu bạn muốn “đổi gió” một lần, thì chắc chắn Hà Tĩnh sẽ là một lựa chọn hàng đầu, không chỉ bởi phong cảnh sông núi hữu tình và bề dày văn hóa lịch sử mà còn bởi ẩm thực hết sức độc đáo ở nơi đây. Một trong những món ăn làm nên tên tuổi của vùng đất này phải kể đến kẹo cu đơ.

Kẹo Cu Đơ – Đặc sản ngọt địa phương của Hà Tĩnh, Việt Nam

Sự hấp dẫn của loại kẹo này đến từ những lớp bánh giòn tan kết hợp cùng vị béo ngậy của đậu phộng và mật mía. Đặc biệt, kẹo sẽ ngon hơn nếu được thưởng thức cùng một cốc trà xanh nóng hổi; sự ngọt ngào của kẹo hòa quyện cùng vị thanh kèm chút đắng của trà xanh sẽ làm bạn không thể nào quên được.

Bánh Cốm – Đặc sản ngọt địa phương của Hà Nội, Việt Nam

Bánh Cốm – Đặc sản ngọt địa phương của Hà Nội, Việt Nam

Có dịp đến Hà Nội vào những ngày mùa thu, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các cô gánh hàng rong, với những giỏ hàng mang màu xanh của những chiếc lá sen gói cốm bên trong. Cốm là hạt lúa non xanh nõn mang hương vị thanh mát, gói gọn trong mình tinh túy của cả đất trời. Hương vị thanh mát này, kết hợp với vị ngọt bùi của lớp nhân đậu xanh trộn lẫn sợi dừa bào, làm nên hương vị độc đáo của chiếc bánh cốm hình vuông to bằng lòng bàn tay. Khác với các loại bánh khô khác, bánh cốm chỉ có thể được thưởng thức trong 2-3 ngày sau khi sản xuất.

READ  [Newsletter | Tháng 11, 2021] - 510 (k) và FDA

Kẹo Mè Xửng – Đặc sản ngọt địa phương của Huế, Việt Nam

Tọa lạc trên bờ sông Hương ở miền Trung Việt Nam, chỉ cách một vài dặm từ biển Đông vào đất liền là thành phố Huế mộng mơ, nơi đồng thời cũng là kinh đô của triều đại nhà Nguyễn. Bao trùm thành phố là một không khí thanh bình mang chút linh thiêng mà khó có nơi nào khác ở Việt Nam có được. Ẩm thực Huế cũng vì vậy mà mang nhiều khác biệt so với những vùng miền khác. Những món ăn ở đây thường nổi tiếng với thương hiệu “Chất lượng quan trọng hơn số lượng”, được thể hiện rõ nét qua sự tinh tế trong nghệ thuật bày biện và thưởng thức của ẩm thực nơi đây. Hội tụ tất cả những phẩm chất này phải kể đến một đặc sản của Huế, kẹo mè xửng.

Kẹo Mè Xửng – Đặc sản ngọt địa phương của Huế, Việt Nam

Tên gọi mè xửng vô cùng bình dị. Nó bắt nguồn từ nguyên liệu làm kẹo là mè và cách làm kẹo là xửng (cách hoán đường). Ngày nay người ta vẫn gọi thứ kẹo này là mè xửng hoặc mè xửng.

Kẹo mè xửng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc của miền Trung Việt Nam như mạch nha, đường, đậu phộng, mè… Người Huế đã khéo léo kết hợp các nguyên liệu này với nhau để tạo nên một thứ kẹo bình dị mà thơm ngon tuyệt hảo. Khi ăn, vị béo vừa bùi của đậu phộng và mè rang quyện lấy vị ngọt thanh của đường, tạo nên một hương vị khó quên, vương vấn trong lòng thực khách.

READ  [Newsletter | Tháng 5, 2021] – Văn Hoá Ứng Xử Của Người Việt Trong Kinh Doanh

Kẹo Dừa – Đặc sản ngọt địa phương của Bến Tre, Việt Nam

Là một tỉnh của Đồng bằng sông Cửu Long, ẩm thực tỉnh Bến Tre mang nhiều nét đặc trưng của một miền quê sông nước. Các món ăn tại đây đa phần được chế biến từ những nguyên liệu cây trái đặc sản của chính vùng đất này, và dừa là một trong những trái cây đó. Với những du khách yêu thích vị thanh mát, ngọt dịu của trái dừa thì một món ăn không thể bỏ qua khi đến với Bến Tre chính là kẹo dừa.

Kẹo Dừa – Đặc sản ngọt địa phương của Bến Tre, Việt Nam

Kẹo dừa là đặc sản Bến Tre với đa dạng chủng loại và hương vị. Kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cùi dừa và đường mạch nha. Du khách khi đến thăm Bến Tre sẽ có cơ hội được thưởng thức những viên kẹo dừa nóng hổi mới ra lò ngay tại nhà máy chế biến và tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất món kẹo truyền thống này.

(Còn tiếp…)

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *