[Newsletter| Tháng 4, 2023] – Top 5 Mặt Hàng Được Việt Nam Nhập Khẩu Nhiều Nhất Từ Hoa Kỳ

Ngày 9/1/2023, Tổng cục Hải quan công bố số liệu xuất, nhập khẩu sang một số quốc gia. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ ước đạt 109,4 tỷ USD và nhập khẩu từ thị trường này đạt 14,5 tỷ USD. Như vậy, đây là năm thứ hai liên tiếp thương mại song phương giữa hai nước vượt mốc 100 tỷ USD. Dù cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam, song Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng quan trọng từ Hoa Kỳ. Dưới đây là 5 mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu cao nhất từ quốc gia này trong năm 2022.

 

1. Máy Vi Tính, Sản Phẩm Điện Tử Và Linh Kiện

Năm 2022, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Hoa Kỳ, với kim ngạch nhập khẩu đạt 3,4 tỷ USD. Hoa Kỳ là cái nôi sản sinh ra những ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Intel, Microsoft, … Nhiều công ty công nghệ lớn đã mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam, do đó kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này từ Hoa Kỳ phần lớn là đến từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Mặc dù vậy, nhu cầu cho các sản phẩm máy tính, điện tử phục vụ mục đích tiêu dùng của người dân rất cao. Nguyên nhân được cho là tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử hiện nay rất thấp, chỉ 5-10%. Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước đã tham gia vào chuỗi giá trị của ngành, nhưng phần lớn cung cấp các sản phẩm hàm lượng công nghệ, giá trị thấp. Thị trường điện tử phần lớn do các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ và người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sản phẩm có thương hiệu đến từ nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ.. 

READ  Chào Mừng An Đạt Gia Nhập Mạng Lưới Noble Network

 

2. Bông Các Loại 

Với kim ngạch nhập khẩu là 1,3 tỷ USD (2022), cùng với máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, mặt hàng bông trở thành mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ trên 1 tỷ USD. Sự phát triển của ngành công nghiệp kéo sợi, xuất phát từ các yêu cầu về quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” trong các hiệp định thương mại tự do – tức sản phẩm muốn được hưởng ưu đãi từ các quốc gia thành viên, phải sử dụng nguyên liệu (từ sợi) của các quốc gia thành viên, không được sử dụng nguyên liệu từ các quốc gia khác – làm cho nhu cầu nhập khẩu bông của Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây. Bông xuất xứ từ Hoa Kỳ mặc dù có giá thành cao và thị trường biến động nhưng lại có chất lượng tốt, màu sắc đẹp nên được nhiều doanh nghiệp trong nước ưa chuộng, đặc biệt là các doanh nghiệp gia công để sản xuất sợi đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

 

3. Máy Móc, Thiết Bị, Dụng Cụ, Phụ Tùng Khác

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này từ Hoa Kỳ của Việt Nam là 968,1 triệu USD trong năm 2022. Giống như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sản xuất máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác không phải thế mạnh của Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước chỉ có thể sản xuất các loại máy móc đơn giản, trong khi các máy móc phức tạp, công suất lớn đều được nhập khẩu hoàn toàn hoặc nhập khẩu linh kiện về để sản xuất. Bên cạnh Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng là thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam do các máy móc, đặc biệt là các loại máy theo dây chuyền đều được các doanh nghiệp, phần lớn là doanh nghiệp FDI nhập khẩu về để phục vụ quy trình gia công xuất khẩu.

READ  Sự Kiện Tháng 5: Tọa đàm “Chủ Nghĩa Tư Bản Tái Sinh ở Hoa Kỳ” Thành Công Tốt Đẹp!

 

4. Thức Ăn Gia Súc Và Nguyên Liệu

Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu của mặt hàng này có thể kể đến như ngô, khô đậu tương, … Do tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi thời gian qua tại Việt Nam, trong khi nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tự chế trong nước (cám gạo, tấm, sắn, ngô..) không đủ đáp ứng nhu cầu, việc gia tăng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi công nghiệp và các nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài là điều tất yếu. Mặc dù không phải thị trường cung cấp thức ăn gia súc và nguyên liệu nhiều nhất cho Việt Nam nhưng Hoa Kỳ cũng là thị trường nhập khẩu quan trọng cho ngành chăn nuôi của nước ta với giá trị nhập khẩu đạt 772,9 triệu USD (2022).

 

5. Chất Dẻo Nguyên Liệu 

Trong năm 2022, ngành Nhựa Việt Nam nhập khẩu 692,8 triệu USD chất dẻo nguyên liệu phục vụ sản xuất từ Hoa Kỳ. Ngành Nhựa trong những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng khá tốt, năm sau luôn cao hơn năm trước, với mức bình quân từ 10%-15%, cho thấy ngành nhựa là một trong những ngành năng động và tiềm năng. Nguồn nguyên liệu trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu nên việc phải nhập khẩu nguyên liệu là điều có thể dự đoán trước. Hoa Kỳ nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam nên đây có thể coi là thị trường nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu quan trọng của ngành nhựa Việt Nam.

READ  [Newsletter | Tháng 3, 2022] – Xuất Nhập Khẩu Bột Sắn ở Mỹ và Việt Nam

 

 

Bên cạnh việc xuất khẩu các mặt hàng nông lâm ngư sản, vv…. sang Mỹ, Việt Nam cũng là 1 quốc gia nhập khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao từ Hoa Kỳ, chứng tỏ Việt Nam là 1 thị trường rất tiềm năng. Thuơng mại song phương giữa hai quốc gia cũng được dự báo tăng trưởng trong thời gian tới bất chấp những dấu hiệu của khủng hoảng kinh tế trong năm 2023. Việc xuất khẩu các mặt hàng trên sang Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chúng ta ko tìm hiểu kỹ về thị trường, các quy định pháp lý, thủ tục giấy tờ, vv… Vậy nên, Noble Network với những kinh nghiệm và kiến thức về cả hai thị trường Hoa Kỳ và Việt Nam, sẽ giúp quý bạn đọc giải quyết các vấn đề đó.

 

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Noble Network tại đây.

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *