[Newsletter | Tháng 6, 2023] – Tổng Thống Hoa Kỳ Phủ Quyết Đề Xuất Bãi Bỏ Việc Miễn Thuế Đối Với Các Tấm Pin Mặt Trời Nhập Khẩu Từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) xem xét có hành động phù hợp cho phép miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp (nếu có) đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Thái Lan…

Vào ngày 16/5/2023, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ông Joe Biden – tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố phủ quyết Nghị quyết của Quốc hội Hoa Kỳ đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Đây là diễn biến mới nhất liên quan tới vụ việc DOC tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ bốn nước Đông Nam Á là Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Vụ việc bắt đầu được DOC điều tra từ ngày 01/4/2022, do phần lớn các mô-đun năng lượng mặt trời lắp đặt tại Hoa Kỳ được nhập khẩu chủ yếu từ Đông Nam Á (chiếm khoảng 3/4 số mô-đun nhập khẩu) nên khi thuế chống lẩn tránh được áp dụng, các công ty năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với rủi ro tăng chi phí đầu vào, tạm dừng hoặc trì hoãn các dự án trên toàn quốc, cắt giảm nhân công. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu của Hoa Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững dựa trên việc triển khai nhanh chóng sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng sạch.

READ  Noble Network Ký Thỏa Thuận Hợp Tác Với AFDEX

Ngày 06/6/2022, ông Joe Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến thiếu hụt nguồn cung tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời trong nước để phục vụ sản xuất điện mặt trời, góp phần giảm sự phụ thuộc vào nhiệt điện nhằm đạt được mục tiêu phát triển năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ.

Vì vậy, tổng thống Hoa Kỳ giao DOC xem xét có hành động phù hợp cho phép miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp (nếu có) đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 04 quốc gia Đông Nam Á, gồm: Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam với thời hạn là 24 tháng kể từ ngày tuyên bố hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước).

Vào 19/4/2023, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết H.J.Res.39 liên quan đến nhập khẩu sản phẩm pin năng lượng mặt trời. Theo đó, Hạ viện đề xuất hủy bỏ Quyết định của DOC. Ngày 03/5/2023, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu biểu quyết thông qua Nghị quyết nêu trên.

Theo quy trình lập pháp của Hoa Kỳ, Nghị quyết sau khi được thông qua tại Quốc hội Hoa Kỳ (bao gồm Thượng viện và Hạ viện) sẽ được gửi tới Tổng thống Hoa Kỳ để phê duyệt (approve) hoặc phủ quyết (veto). Nếu như Nghị quyết được phê duyệt, DOC sẽ không thể thực hiện việc miễn thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp và thuế chống lẩn tránh cho các sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ một số nước ASEAN trong vòng 02 năm như chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden.

READ  [Newsletter | Tháng 3, 2023] - Cơ Hội Kết Nối Các Thành Viên Trong Mạng Lưới Của Noble Network

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2023, Tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố phủ quyết đề xuất của Quốc hội Hoa Kỳ. Ông cho biết việc phát triển nguồn năng lượng sạch ổn định được làm tốt, thu hút nhiều vốn đầu tư quốc tế vào lĩnh vực năng lượng sạch, mang lại nhiều việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Theo Joe Biden, nền kinh tế Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, sẽ có sự khởi sắc mạnh mẽ sau tháng 6/2024 khi Hoa Kỳ có nguồn nguyên liệu ổn định.

Riêng với ngành năng lượng mặt trời, kể từ khi ông nhậm chức, đã có 51 nhà máy sản xuất thiết bị điện mặt trời được xây dựng mới và mở rộng, và nước Mỹ đang trên lộ trình tăng cường công suất sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lên tới tám lần.

Nếu phủ quyết đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời của Tổng thống Joe Biden được thông qua, đây sẽ là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam để tiến vào thị trường đầy tiềm năng này. Noble Network sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất, đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *