[Newsletter | Tháng 7, 2023] – Quy Định Xuất Khẩu & Các Loại Giấy Phép Khi Xuất Khẩu Tới Hoa Kỳ

Trong bài viết này, Noble Network sẽ giới thiệu đến các bạn những quy định và loại giấy phép cần thiết mà các nhà xuất khẩu phải tuân theo để tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

QUY ĐỊNH XUẤT KHẨU

Mặc dù giấy phép xuất khẩu là một phần cơ bản của xuất khẩu, nhưng đây là một trong những khía cạnh bị hiểu sai nhiều nhất trong các quy định của chính phủ đối với xuất khẩu. Thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu thoạt đầu có vẻ phức tạp, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đây là một quy trình khá đơn giản. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu nên nhớ rằng việc vi phạm Quy định quản lý xuất khẩu (EAR) sẽ bị phạt cả hình sự và dân sự. Kiểm soát xuất khẩu do Cục Quản lý Xuất khẩu (BXA) thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ quản lý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách tuân thủ các quy định xuất khẩu, bạn nên liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thương mại hoặc chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp có trình độ để được hỗ trợ.

Quy định quản lý xuất khẩu có sẵn cho những ai đăng ký với ban Quản lý Tài liệu, thuộc Văn phòng In ấn Chính phủ Hoa Kỳ, Washington, DC 20401; điện thoại 202-275-2091. Bạn có thể lấy mẫu đơn đăng ký tại các văn phòng khu vực của Bộ Thương mại địa phương hoặc từ Văn phòng Cấp phép Xuất khẩu, Phòng Tư vấn cho đơn vị xuất khẩu, Phòng 1099D, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Washington, DC 20230; điện thoại 202-482-4811.

READ  [Newsletter | Tháng 8, 2023] -Tất Tần Tật Về Tết Trung Thu Việt Nam

 

CÁC LOẠI GIẤY PHÉP

Giấy phép xuất khẩu

Vì lý do an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc nguồn cung thiếu hụt, Hoa Kỳ kiểm soát việc xuất khẩu và tái xuất khẩu hàng hóa và dữ liệu kỹ thuật thông qua việc cấp hai loại giấy phép xuất khẩu: giấy phép chung và giấy phép xác thực cá biệt (IVL). Ngoài ra còn có các giấy phép đặc biệt được sử dụng nếu nằm trong các trường hợp sau, ví dụ: phân phối, dự án và cung cấp dịch vụ. Trong hầu hết các trường hợp, ngoại trừ các lãnh thổ và thuộc địa của Hoa Kỳ và Canada, tất cả các mặt hàng được xuất khẩu từ Hoa Kỳ đều phải có giấy phép xuất khẩu. Một số cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ phụ trách thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu.

 

Giấy phép chung

Giấy phép chung là sự cấp phép rộng rãi của chính phủ cho tất cả các nhà xuất khẩu đối với một số loại sản phẩm nhất định. Các nhà xuất khẩu cá nhân không cần phải xin giấy phép chung, vì giấy phép đó đã được cấp thông qua Quy định quản lý xuất khẩu; họ chỉ cần biết là có sự cấp phép đó.

     

Giấy phép xác thực cá biệt

Giấy phép xác thực cá biệt là sự cấp phép từ chính phủ cho một nhà xuất khẩu cụ thể để xuất khẩu một sản phẩm cụ thể đến một điểm đến cụ thể nếu không có giấy phép chung. Giấy phép được cấp theo từng trường hợp cụ thể cho một giao dịch hoặc cho nhiều giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Đơn vị xuất khẩu phải nộp đơn lên Bộ Thương mại để xin Giấy phép xác thực cá biệt. Đạn dược là một ngoại lệ, cần có đơn đăng ký và giấy phép của Bộ Ngoại giao. Các trường hợp ngoại lệ khác được liệt kê trong Quy định quản lý xuất khẩu.

READ  Newsletter Số 2 - Tháng 9 năm 2020

Trong bản tin tương lai của chúng tôi về chủ đề này, Noble Network sẽ mô tả cho các bạn cách xác định giấy phép nào sẽ sử dụng, cách lấy ILV, khi nào nộp tờ khai xuất khẩu của người gửi hàng cho hải quan và những thủ tục lưu giữ hồ sơ cần tuân theo khi vận chuyển nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *