[Newsletter | Tháng 1, 2022] – Thủ Tục Công Bố Sản Phẩm / Mẫu Mỹ Phẩm Nhập Khẩu

Từ lâu, nhiều khách hàng tại Việt Nam đã quen với mỹ phẩm cao cấp từ Mỹ như các sản phẩm dưỡng da Sephora hay son môi MAC. Tuy nhiên, chỉ có một số ít người biết về việc làm thế nào những sản phẩm này tiếp cận thị trường Việt Nam và trở nên phổ biến trong nước. Nhiều nhà cung cấp tiềm năng muốn thâm nhập thị trường này cũng đang loay hoay tìm thủ tục nhập khẩu các sản phẩm này. Trong bản tin này, Noble Network sẽ trình bày chi tiết về chủ đề này nhằm cung cấp cho độc giả của chúng tôi những thông tin hữu ích.

Mỹ phẩm là gì?

Theo Thông tư số 06/2011 / TT-BYT của Bộ Y tế Việt Nam, mỹ phẩm là chất hoặc chế phẩm dùng để bôi lên các bộ phận bên ngoài của cơ thể người (da, tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh sản bên ngoài) hoặc răng và màng nhầy miệng với mục đích chính là làm sạch, thơm, thay đổi các đặc điểm bên ngoài, hình thức, điều chỉnh mùi của cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc duy trì cơ thể con người trong tình trạng tốt.

Bất kỳ sản phẩm nào được tạo ra với mục đích sử dụng và mục đích nêu trên, không chỉ các sản phẩm làm đẹp và trang điểm, đều được coi là mỹ phẩm.

Quy trình, thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố. Bạn có thể tìm thấy mẫu tại https://www.vietnamtradeportal.gov.vn/kcfinder/upload/files/Form%2001-MP%20Phieu%20cong%20bo%20sp%20my%20pham.pdf

READ  Chuyến công tác của Noble Network đến Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh Long An

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm lưu thông sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở sản xuất (phải có công chứng hợp pháp).

– Bản chính hoặc bản sao có công chứng Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam (áp dụng khi tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường các nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu, Giấy ủy quyền phải có chữ ký công chứng và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu đáp ứng một số yêu cầu đặc biệt.

Thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố

– Đối với mỹ phẩm, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

READ  Newsletter Số 01 - Tháng 11/2020

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có trách nhiệm cấp “Số tiếp nhận” Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng yêu cầu, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan phải thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ điều chỉnh.

– Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra văn bản công bố hồ sơ sửa đổi, bổ sung mà cơ quan không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân có tên trên bản công bố mỹ phẩm thì hồ sơ công bố hết giá trị. Trường hợp tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

– Các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu về Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu được thực hiện tại cơ quan Hải quan. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận.

– Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để nghiên cứu, thí nghiệm phải gửi Phiếu nhập mỹ phẩm dùng để nghiên cứu, thí nghiệm về Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Số lượng mẫu tối đa được phép nhập khẩu cho mỗi sản phẩm là 10 mẫu.

READ  THE STARRY NIGHT EVENT: LỜI TRI ÂN CỦA NOBLE NETWORK

Phiếu nhập mỹ phẩm dùng để học tập, thí nghiệm được lập thành 03 bản. Sau khi phê duyệt, 02 bản lưu tại bộ phận Quản lý dược, 01 bản gửi lại tổ chức. Bản gửi lại tổ chức phải được niêm phong để xuất trình cơ quan hải quan làm thủ tục thông quan.

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu để nghiên cứu, thí nghiệm phải sử dụng đúng mục đích, không được phép lưu hành trên thị trường.

– Tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm làm quà biếu tặng phải làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan theo quy định. Tổng giá trị của mỗi lần nhận quà không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành.

Các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu làm quà tặng không được phép đưa ra thị trường.

– Tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, phòng trưng bày và các tình huống tạm nhập, tái xuất khác phải thực hiện thủ tục tạm nhập, tái xuất tại Bộ Công Thương theo quy định hiện hành.

Noble Network luôn sẵn lòng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ quan tâm đến việc nhập khẩu hàng mỹ phẩm về Việt Nam. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và cung cấp thông tin!

 

Mục nhập này đã được đăng trong$ s. Đánh dấu trang permalink .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *